thi cong noi that chung cu

Thiet ke nha dep

Xem video>>: Treo chân mày bằng chỉ


Bệnh viện thẩm mỹ uy tín


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Nâng mũi cấu trúc


Nỗ lực để tất cả những người nhiễm HIV/AIDS được tham gia BHYT
7170 lượt
Nỗ lực để tất cả những người nhiễm HIV/AIDS được tham gia BHYT

Đó là một trong những ý kiến của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo trong cuộc trao đổi với báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) về việc thực hiện Luật BHYT về thuốc ARV và một số dịch vụ khám, chữa bệnh khác đối với bệnh nhân HIV/AIDS được đưa vào diện chi trả của BHYT.

nmThao 051115.JPG

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo


Trả lời cho câu hỏi, từ năm 2017, các nguồn viện trợ cho thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS không còn và quỹ BHYT sẽ chi trả cho các đối tượng tham gia BHYT; Việc chi trả cho các đối tượng nhiễm HIV/AIDS sẽ tác động như thế nào đến sự bảo toàn của quỹ, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo cho biết, nguồn viện trợ của các tổ chức xã hội cho phòng chống HIV/AIDS sẽ giảm đi, các cơ quan của Chính phủ cũng như các đơn vị đã tính toán trước và BHXH Việt Nam cũng đã có sự chuẩn bị. Vấn đề đặt ra là phải tăng nhanh độ bao phủ BHYT của người bị nhiễm HIV. Hiện nay, theo thống kê của Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), mới có khoảng 30% người bị nhiễm HIV tham gia BHYT trong khi tỷ lệ bao phủ BHYT chung của các nước đã hơn 70%. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã cùng ngành y tế xây dựng các thông tư hướng dẫn thực hiện Luật BHYT và Luật Phòng, chống HIV/AIDS. BHXH Việt Nam sẽ nỗ lực trong thực hiện chính sách BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS trong điều kiện viện trợ và ngân sách giảm.


BHXH Việt Nam cũng đã chuẩn bị cung ứng thuốc kháng viruts cho người nhiễm HIV/AIDS, trong khi ARV là thuốc rất đặc biệt, nó điều trị ung thư và một số bệnh suy giảm miễn dịch khác, giá rất đắt, các cơ quan, các doanh nghiệp dược cung ứng thuốc này cũng không nhiều. Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh, phải thực hiện làm sao để cung ứng thuốc chất lượng tốt nhưng giá cả phải phù hợp, đảm bảo quá trình điều trị liên tục cho người bệnh nhưng cũng phải phù hợp với các quy định về thanh toán BHYT.


Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cũng chia sẻ, BHXH Việt Nam đã cùng với Bộ Y tế bàn bạc, thống nhất báo cáo với Chính phủ xin cơ chế tham gia và cơ chế cung ứng thuốc BHYT cho người nhiễm HIV. Người nhiễm HIV nhiều khi không ở nhà mà di chuyển đi các địa phương khác, vì vậy việc tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ rất khó, phải có cơ chế đặc thù để thuận tiện cho họ. Một vấn đề nữa cũng cần xin Chính phủ cho phép tổ chức thanh toán tập trung thuốc ARV - đây là việc chưa có tiền lệ. Chúng tôi cũng tính tới đề xuất Chính phủ cho cơ chế để hỗ trợ phần kinh phí cùng chi trả của người bệnh HIV vì họ đa số là khó khăn, nhiều người phải vận động mới chữa bệnh vì không có tiền cùng chi trả.


Về định hướng để kiểm soát thuốc và giá thuốc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết, kiểm soát thuốc là một nội dung trọng tâm mà BHXH Việt Nam và Bộ Y tế bàn bạc kỹ. Nếu không đảm bảo đầy đủ thuốc ARV mà người bệnh bỏ điều trị, ngắt điều trị là rất không tốt, nhưng nếu không quản lý tốt, để thuốc trôi nổi lại rất có hại. Hai bên thống nhất sẽ bàn và báo cáo Chính phủ xin cơ chế đấu thầu tập trung quốc gia, đấu thầu rộng rãi quốc tế để chọn được nhà thầu cung ứng tốt và giá cả hợp lý. Cơ quan BHXH chắc chắn sẽ tham gia rất sâu, rất đầy đủ trong đấu thầu thuốc ARV. Nếu không phải từng cơ sở khám chữa bệnh thanh toán với nhà cung ứng mà thanh toán tập trung đầu mối, có thể từ Bộ Y tế hoặc từ phía cơ quan BHXH căn cứ vào lượng thuốc cấp ra, nhu cầu của từng nơi báo cáo, số lượng bệnh nhân và phác đồ điều trị do Cục phòng, chống HIV/AIDS quản lý cộng với hóa đơn xác nhận “tay ba” giữa doanh nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH của đơn vị đó mới được thanh toán, thì chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ được việc sử dụng và có đầy đủ thuốc cho người bệnh.


Về sử dụng thẻ BHYT đối với người nhiễm HIV, ông Nguyễn Minh Thảo cho rằng, sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh cho những người bị nhiễm HIV là một việc rất nhân văn. Khi cầm thẻ BHYT giống như thẻ của tất cả mọi người, những người xung quanh không biết họ bị nhiễm HIV, và họ được quyền bình đẳng như tất cả người bệnh khác. Song, hồ sơ quản lý của bệnh viện phải rất chặt chẽ và có sự kết nối thông tin giữa tất cả các cơ sở khám chữa bệnh với BHYT, việc quản lý thực hiện trên hệ thống phần mềm, nhận diện sử dụng trên phần mềm ẩn chứ không thể hiện trên thẻ. Vì vậy, tôi tin chắc rằng khi sử dụng thẻ BHYT, những người nhiễm HIV sẽ rất thoải mái và xóa được mặc cảm. Các phòng khám cho người nhiễm HIV cũng giống như tất cả các phòng khám khác, tất nhiên chế độ vô trùng để tránh lây nhiễm phải rất ngặt nghèo.


Về việc tránh trùng lắp thẻ thì hiện nay cơ quan BHXH đang làm với tất cả các đối tượng, ví dụ như một người vừa là trẻ dưới 6 tuổi, lại vừa là thân nhân của một người ở trong lực lượng vũ trang, người dân tộc trong vùng khó khăn... Một người có thể thuộc nhiều đối tượng và những người nhiễm H cũng có thể như vậy. Chúng tôi đang tiến tới xây dựng bộ mã định danh và khi có bộ mã định danh sẽ xóa được chuyện trùng thẻ. Một người dù đi đâu, việc họ bị sao hay nằm ở đối tượng nào, nhân thân của người ấy vẫn chỉ là một.


 HIV 051115.jpg

Người nhiễm HIV/AIDS đã được tiếp cận và điều trị bằng ARV. (Nguồn ảnh: Internet)


Trả lời câu hỏi, làm thế nào để tăng diện bao phủ BHYT đối với người nhiễm HIV và liệu sẽ phủ BHYT tới hết đối tượng này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết, hiện nay, quy định của Luật BHYT là phải tham gia theo hộ gia đình, trong khi đó, những người nhiễm HIV nhiều khi không sống ở nhà, họ đi làm ăn và sống ở địa phương khác. Cũng do mặc cảm, sự hòa nhập chưa tốt, họ đi chỗ khác giấu bệnh. Hiện nay, Cục phòng, chống HIV/AIDS và các Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS ở các địa phương nắm rất chắc danh sách này nhưng vướng là không thể buộc họ quay về địa phương để tham gia BHYTBHXH Việt Nam và Bộ Y tế cũng bàn phương án xin Chính phủ cho phép họ được mua tập trung tại nơi tạm trú, cư trú, không nhất thiết phải theo nơi đăng ký hộ khẩu, không nhất thiết phải theo hộ gia đình. Phó Tổng Giám đốc hy vọng nếu có được cơ chế đã đề xuất, tất cả những người nhiễm HIV sẽ tham gia BHYT. Cụ thể, ai chưa tham gia BHYT thì cơ quan phòng chống HIV/AIDS ở từng địa phương đứng ra lập danh sách. Cục phòng, chống HIV/AIDS cũng đang tổng điều tra, rà soát lại, nếu tỉnh nào thiếu kinh phí, Cục sẽ có trách nhiệm điều phối các nguồn kinh phí từ các địa phương khác, từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để hỗ trợ cho tỉnh đó mua thuốc ARV. Làm được những việc đó, tất cả người nhiễm HIV/AIDS sẽ có cơ hội tham gia BHYT.

                                                                                                                                      Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn