Chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp thất nghiệp cho người cao tuổi
15401 lượt
Chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp thất nghiệp cho người cao tuổi 

Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản sẽ mở rộng mức trợ cấp BH thất nghiệp cho những người cao tuổi đang tìm kiếm việc làm, nhằm giúp họ có thể trang trải cuộc sống của mình tốt hơn, đồng thời khuyến khích họ tiếp tục làm việc và nâng cao ý thức công dân.

Hiện tại Nhật Bản, người lao động từ 65 tuổi trở lên sẽ không còn được hưởng BH lao động nếu họ chuyển công ty hoặc sang một chi nhánh khác thuộc cùng một doanh nghiệp mà họ từng làm trước đây và điều này khiến họ không đảm bảo đủ lợi ích cần thiết sau khi nghỉ hưu. Điều khoản đó nay sẽ được gỡ bỏ theo một hệ thống mới cho phép người cao tuổi đang tìm kiếm việc làm có đủ điều kiện nhận khoản tiền trợ cấp tương đương với tiền lương 50 ngày của họ trước khi nghỉ việc.


Đồng thời, người lao động 65 tuổi trở lên sẽ được miễn đóng phí BH lao động cho những năm tiếp theo. Những thay đổi trên sẽ được đề xuất tại kỳ họp thường niên vào năm tới.


Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng về số lượng những người cao tuổi đang tìm việc và các công ty phải chịu nhiều tổn thất do thiếu nguồn lao động. Số lượng những người tìm việc ở độ tuổi từ 65 trở lên tăng 10.8% lên con số 464,901 người trong năm tài chính 2014, chiếm 7,8% tổng số lao động tại Nhật./.

                                                                                                                                      Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn