thi cong noi that chung cu

Thiet ke nha dep

Xem video>>: Treo chân mày bằng chỉ


Bệnh viện thẩm mỹ uy tín


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Nâng mũi cấu trúc


Triển khai Luật BHXH (sửa đổi): Ngành BHXH đã sẵn sàng
3752 lượt

Triển khai Luật BHXH (sửa đổi): Ngành BHXH đã sẵn sàng


Chiều 28/12, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ LĐ-TB&XH và BHXH Việt Nam đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc triển khai đóng BHXH theo quy định của Luật BHXH (sửa đổi). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì buổi họp báo.Thông tin với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, ông Trần Đình Liệu- Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết: Việc triển khai đóng BHXH theo quy định mới dựa trên một số quy định pháp lý như quy định về mức đóng BHXH bắt buộc; quy định về tiền lương theo Bộ luật Lao động; nội dung về HĐLĐ; quy định xử phạt vi phạm hành chính về lao động và BHXH.


Theo quy định của Luật BHXH (sửa đổi), tổng tỉ lệ đóng BHXH bắt buộc vẫn là 26% tiền lương tháng, trong đó NLĐ đóng 8% và người SDLĐ đóng 18%; tiền lương tháng đóng BHXH đối với NLĐ thuộc diện hưởng theo thang bảng lương do Nhà nước quy định vẫn không thay đổi, nhưng với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người SDLĐ quyết định sẽ đóng theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 của Luật BHXH và phải có lộ trình (từ 1/1/2018 trở đi đóng theo lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác ghi trong HĐLĐ)…


Tiền lương theo quy định của Bộ luật Lao động chính là tiền lương ghi trong HĐLĐ do NLĐ thỏa thuận với người SDLĐ để thực hiện công việc nhất định, gồm: Mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác. Cụ thể: Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang, bảng lương do người SDLĐ xây dựng theo quy định tại Nghị định 49/2013/NĐ-CP và phải báo cáo cho chủ sở hữu cho ý kiến trước khi thực hiện. Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động. Các khoản bổ sung khác là khoản tiền ngoài lương, phụ cấp lương… Trên cơ sở các tiêu chí này, DN có trách nhiệm rà soát, xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang, bảng lương theo quy định tại Nghị định 49/2013/NĐ-CP để làm căn cứ thỏa thuận HĐLĐ và trả lương cho NLĐ.


Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân trao đổi với các phóng viên


Nội dung HĐLĐ, bao gồm: Giao kết HĐLĐ; trách nhiệm của người SDLĐ và NLĐ; quy định về tiền lương và các chế độ, phúc lợi khác. Theo đó, việc giao kết HĐLĐ sẽ thực hiện theo Điều 23 của Bộ luật Lao động và Điều 4 Nghị định 05/2015/NĐ-CP. Nếu HĐLĐ, thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động và các quy chế của người SDLĐ đã ký kết hoặc ban hành trước ngày Nghị định 05/2015/NĐ-CP có hiệu lực, thì các bên có liên quan tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung và thực hiện các thủ tục ban hành theo đúng quy định tại Nghị định này. Riêng quy định tiền lương và các chế độ, phúc lợi khác ghi trong HĐLĐ được thể hiện rõ tại Điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16/11/2015.


Việc xử phạt vi phạm hành chính về lao động và BHXH cũng được quy định rõ tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 và Nghị định 88/2015/NĐ-CP ngày 7/10/2015 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95/2013/NĐ-CP. Trong đó, bao gồm: Hành vi vi phạm trong giao kết HĐLĐ; hành vi vi phạm trong lĩnh vực tiền lương; hành vi vi phạm về đóng BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp. Theo Luật BHXH (sửa đổi), hành vi vi phạm trong đóng BHXH gồm: Trốn đóng, chậm đóng và chiếm dụng tiền đóng BHXH, BH thất nghiệp. Theo Điều 122 của Luật này, người SDLĐ, NLĐ có hành vi vi phạm từ 30 ngày trở lên, thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH (gấp đôi so với lãi suất tính lãi quy định tại Luật BHXH năm 2006). Riêng về chức năng thanh tra, cơ quan BHXH sẽ thực hiện thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo đúng quy định của Luật BHXH (sửa đổi) và các quy định pháp luật khác.


Trao đổi với báo chí, ông Phạm Minh Huân- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, việc triển khai thực hiện Luật BHXH (sửa đổi) chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, theo ông Huân, Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH cùng BHXH Việt Nam sẽ phải nỗ lực đổi mới nhằm tăng cường quản lý nhà nước; có những chế tài buộc các chủ SDLĐ phải thực hiện nghiêm túc theo quy định của Luật, nhằm đảm bảo đúng đủ quyền lợi cho NLĐ; tăng cường ứng dụng CNTT nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban VCVĐXH của QH Bùi Sỹ Lợi đề nghị báo chí nhìn nhận tính ưu việt của Luật BHXH


Ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng khẳng định, Luật BHXH (sửa đổi) đã thể hiện rõ sự tiến bộ, tính nhân văn cao, do đó báo chí cần phải nhìn nhận đúng về tính ưu việt của Luật, trên cơ sở đó tăng cường tuyên truyền để các đơn vị SDLĐ và NLĐ thấy được trách nhiệm của mình và tích cực tham gia theo đúng lộ trình quy định.


Cũng tại buổi họp báo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cho biết: Hiện nay, toàn quốc có khoảng 70 triệu người tham gia BHYT và đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu được giao, trong đó có 12 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 250.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 10,2 triệu người tham gia BH thất nghiệp. Tổng số thu của toàn ngành BHXH năm 2015 ước đạt 211.000 tỷ đồng (tăng 3,6% so với kế hoạch). Toàn Ngành cũng đã giải quyết các chế độ BHXH cho 8,7 triệu lượt người; đảm bảo chi phí KCB BHYT cho hơn 140 triệu lượt người; tổng số tiền chi trả 201.000 tỷ đồng. Cùng với việc xây dựng lại chức năng của Ngành, trong đó có chức năng thanh tra theo quy định của Luật BHXH (sửa đổi), ngành BHXH đã tích cực rà soát, giảm quy trình TTHC từ 115 thủ tục xuống còn 33 thủ tục và đưa vào thực hiện từ 1/10/2015.


Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Đỗ Văn Sinh thông tin về một số kết quả công tác năm 2015 của ngành BHXH


Về việc vẫn còn 5 nhóm đối tượng do NSNN đóng và hỗ trợ mức đóng chưa được cấp thẻ BHYT, nguyên nhân là do đến nay vẫn chưa có hướng dẫn của các bộ, trong khi các địa phương vẫn đang điều tra, xác minh lại nhóm hộ gia đình nghèo và cận nghèo áp theo chuẩn nghèo đa chiều. Còn việc áp dụng đối với người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện KT-XH khó khăn, đối tượng sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo cũng chưa có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, các nhóm đối tượng này vẫn được hưởng quyền lợi KCB BHYT đến hết 30/6/2016.


Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh mong rằng trong thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là Bộ LĐ-TB&XH tháo gỡ khó khăn. BHXH Việt Nam quyết tâm phục vụ nhân dân đảm bảo tốt hơn.

 

                                                                                                                                                                          Nguồn: baobaohiemxahoi.vn