thi cong noi that chung cu

Thiet ke nha dep

Xem video>>: Treo chân mày bằng chỉ


Bệnh viện thẩm mỹ uy tín


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Nâng mũi cấu trúc


Gia tăng chi phí KCB BHYT: Nhận định đúng để có giải pháp phù hợp
5495 lượt

Gia tăng chi phí KCB BHYT: Nhận định đúng để có giải pháp phù hợp


Đó là yêu cầu của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo tại buổi làm việc với BHXH 4 tỉnh, thành phố gồm: Bạc Liêu, Tây Ninh, Cần Thơ, An Giang về tình hình bội chi quỹ KCB BHYT 6 tháng đầu năm, diễn ra sáng nay (18/8).


Phó TGĐ Nguyễn Minh Thảo phát biểu tại buổi làm việc


Tại buổi làm việc, ông Lê Danh Đấu- Phó Giám đốc tỉnh Bạc Liêu cho biết: Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh phát hành 658.532 thẻ BHYT; độ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 75,13%; có hơn 1 triệu lượt người đi KCB BHYT với tổng chi phí 238,5 tỉ đồng, bội chi quỹ khoảng 30 tỉ đồng.


Theo ông Đấu, mặc dù tỉ lệ tham gia BHYT phát triển khá nhanh, song mệnh giá thẻ thấp là một trong những nguyên nhân khiến quỹ bội chi. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác làm gia tăng chi phí như thông tuyến, tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư 37, thanh toán đa tuyến đi tăng nhiều…


Báo cáo của BHXH các tỉnh An Giang, Tây Ninh và TP.Cần Thơ cũng cho thấy, quỹ KCB BHYT tăng mạnh. Trong đó, tại Tây Ninh, mặc dù số bội chi chưa nhiều, song tỉ lệ chuyển tuyến rất cao (thường xuyên chiếm 50%-60% tổng chi phi KCB BHYT). Ông Võ Văn Thảo- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tây Ninh cho biết, do đặc thù của tỉnh gần TP.HCM, nên người dân thường đi khám ở các BV tại TP.HCM. Đơn cử, có khoảng 10.000 lượt người KCB tại BV Xuyên Á ở huyện Củ Chi (TP.HCM)- là vùng giáp giới với Tây Ninh.


Trong khi đó, tại BVĐK huyện Tịnh Biên (An Giang) có khoảng 106.000 lượt người KCB BHYT, chỉ tăng 4 ngàn lượt so với cùng kỳ năm 2015, nhưng chi phí lại lên đến 12 tỉ đồng (cùng kỳ năm 2015 là 8,6 tỉ đồng). Đặc biệt, tại BVĐK huyện Tri Tôn (An Giang) có 77.000 lượt KCB- giảm 1.000 lượt so với cùng kỳ năm trước, nhưng chi phí lại tăng rất cao tới 11,4 tỉ đồng (cùng kỳ năm 2015 là 6,6 tỉ đồng).


Tại TP.Cần Thơ, một số BV dù số lượt KCB không tăng hoặc tăng ít, song chi phí KCB BHYT lại tăng cao. Đơn cử, BV Hoàn Mỹ Cửu Long chi phí KCB tăng cả ngoại trú lẫn nội trú, trong đó chi phí KCB nội trú bình quân 4,9 triệu đồng/lượt. Ngoài ra, một số BV khác cũng gia tăng chi phí nhiều như: BVĐK Trung ương Cần Thơ, BV Tai Mũi Họng…


Liên quan tình hình bệnh nhân chuyển tuyến tăng cao, bà Nguyễn Thị Nga- Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Nam đề nghị các địa phương cần hết sức lưu tâm đến vấn đề này. Đơn cử, tỉnh Tây Ninh có số bệnh nhân đa tuyến đi rất cao, song hơn 50% lại là những bệnh thông thường mà cơ sở y tế địa phương có thể chữa trị được. Tương tự, Bạc Liêu dù đa tuyến đi thấp hơn (chiếm 29% tổng chi phí), song các BV cũng chuyển lên tuyến trên nhiều loại bệnh thông thường mà cơ sở y tế ở địa phương có thể thực hiện tốt.


Trước tình hình bội chi quỹ, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo yêu cầu các địa phương cần đẩy nhanh phát triển đối tượng tham gia; đồng thời phối hợp với ngành Y tế kiểm tra những cơ sở KCB có biểu hiện lạm dụng quỹ, có chi phí tăng cao bất thường; kiểm soát chi phí, tần suất KCB, chỉ định xét nghiệm và các DVKT- nhất là các dịch vụ từ nguồn xã hội hóa…


Dẫn chứng kinh nghiệm "giữ chân" bệnh nhân bằng chữ tín ở một số BV của tỉnh Bắc Ninh, Phó Tổng Giám đốc cho rằng, các địa phương cần phải chú trọng nâng cao chất lượng KCB, tạo niềm tin cho người dân; phải xem người bệnh là khách hàng thực sự và phải phục vụ tốt nhất... Đặc biệt, theo Phó Tổng Giám đốc, BHXH các tỉnh, thành phố cần phải xem xét toàn diện, nhận định đúng các nguyên nhân để có giải pháp phù hợp hạn chế bội chi quỹ.

 


Nguồn : http://baobaohiemxahoi.vn