Mỹ: Bác sĩ bị kết án tù vì trục lợi BHYT
4127 lượt

Mỹ: Bác sĩ bị kết án tù vì trục lợi BHYT


Theo Thời báo Los Angeles, một bác sỹ đã bị kết án 4 năm tù vì chứng nhận sai 79 hồ sơ bệnh nhân để trục lợi BHYT. Bác sỹ này ngoài chịu án phạt tù ngồi 4 năm còn phải bồi hoàn cho cơ quan BH liên bang...
Tại phiên toàn kéo dài 2 tuần, bác sỹ Boyao Huang, 43 tuổi đã bị kết tội trục lợi bảo hiểm với 4 tội danh thông qua việc đồng lõa với chủ một một cơ sở dưỡng lão cho người già tại California. Trong khoảng thời gian từ 2009 đến 2013, cơ sở y tế này lợi dụng bác sỹ Boyao Huang để yêu cầu cơ quan BHYT Medicaid và Medicaid của California thanh toán là 8,8 triệu đô la cho những dịch vụ mà họ cung cấp, nhưng trên thực tế số dịch vụ mà họ đã thực hiện chỉ là tương ứng với 7,4 triệu đô la.


Cũng tại nhà dưỡng lão này, bác sỹ J" Wijegoonaratna, 61 tuổi cũng đang chờ phán quyết cuối cùng của tòa án vào tháng 17/2 năm 2017 tới do vi phạm 7 tội danh về trục lợi BHYT.


Họ đã trục lợi bằng cách làm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tin rằng bệnh của họ rất nặng và cần chăm sóc đặc biệt. Theo quy định, khi vào nhà dưỡng lão, bệnh nhân sẽ được các y tá kiểm tra xác định mức độ thể trạng bệnh để xem liệu các người già có thuộc diện cần chăm sóc đặc biệt hay không. Tuy nhiên, hai bác sỹ của trung tâm này đã không để ý đến việc kiểm tra của các nhân viện y tế tại đây mà luôn xác nhận hầu hết người đăng ký vào chăm sóc đều là bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt, trong khi phần lớn không phải như vậy. Sau đó, các nhân viên của nhà dưỡng lão đã điều chỉnh hồ sơ thanh toán với cơ quan BHYT cho phù hợp với các xác nhận của thầy thuốc- các bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt vì thể trạng yếu. Vào thời điểm Nhà dưỡng lão đóng cửa năm 2013, Medicaid liên bang và Medicaid tiểu bang California đã thanh toán hàng triệu đô la cho cách dịch vụ gian lận.


Cuộc điều tra về tình trạng gian lận thanh toán để trục lợi tại nhà dưỡng lão nêu trên do cơ quan Bộ Y tế và Dịch vụ con người liên bang, Văn phòng Thanh tra liên bang, Văn phòng Điều tra liên bang và Văn phòng Chống trục lợi và lạm dụng người già của tiểu bang California tiến hành.


Theo công tố viên tại phiên tòa, tội của những bác sĩ này không khác gì ăn cắp thuế của người dân thông qua hệ thống Medicaid và làm tổn thương những bệnh nhân, do vậy họ phải chịu án tù nghiêm khắc.


Trước đó, một số y bác sĩ và nhân viên khác của cơ sở y tế này cũng bị truy tố với tội danh trục lợi quỹ BHYT, bao gồm cả bà chủ của cơ này- bị kết án tội trục lợi BHYT vào năm 2015 với bản án 8 năm tù giam, dù bà này đã ngoài 70 tuổi.


nguồn:http://baobaohiemxahoi.vn