thi cong noi that chung cu

Thiet ke nha dep

Xem video>>: Treo chân mày bằng chỉ


Bệnh viện thẩm mỹ uy tín


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Nâng mũi cấu trúc


Hệ thống an sinh quốc gia: BHXH, BHYT đóng vai trò quan trọng
1264 lượt

Hệ thống an sinh quốc gia: BHXH, BHYT đóng vai trò quan trọng


Do quy mô rộng lớn nên chính sách BHXH, BHYT đã tác động đến nhiều người và được Nhà nước tổ chức quản lý chặt chẽ để phục vụ tốt người dân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS-TSKH.Phạm Mạnh Hùng- Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam- nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế về những vấn đề liên quan…


* PV: Ông có thể phân tích rõ hơn ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Tại sao tính chất của chính sách này lại không có trong các phương cách khác trong hệ thống an sinh xã hội như hỗ trợ xã hội và ưu đãi xã hội?


- GS-TSKH. Phạm Mạnh Hùng:


Trên thế giới, những hình thức về BHXH đã có từ lâu. Trước Công nguyên, các nhà buôn trên con đường tơ lụa từ Trung Hoa sang Trung Đông đã giúp nhau giảm thiểu tổn thất do bọn cướp trên sa mạc gây ra bằng cách mỗi người đóng một khoản tiền vào quỹ và quỹ này được sử dụng để cấp và hỗ trợ cho nhà buôn nào đó bị mất tài sản do cướp. Đó là những hình thức đầu tiên của BHXH.

Ở Việt Nam, năm 1946, ngay sau khi đất nước vừa giành được độc lập, Bác Hồ ký nhiều sắc lệnh về lương bổng, chế độ trợ cấp thay lương. Bác viết bài thơ “Nghĩa thương” đăng trên báo Cứu quốc số 418 ngày 27/11/1946 với các nội dung thể hiện hình thức BHXH như bây giờ. Bài thơ ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và thể hiện trọn vẹn các ý nghĩa của bảo hiểm; phần lớn các nội dung đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự:

Để dành;

Khỏi lo;

Khỏi lo cả đời;

Không mất đi đâu cả;

Ích riêng và ích chung;

Kẻ giàu để dành nhiều, kẻ nghèo để dành ít;

Gắn với được mùa;

Bộ Canh nông hướng dẫn;

Về chăm sóc sức khỏe, hiện nay vấn đề tài chính y tế là một vấn đề toàn cầu. Do dân số tăng, các bệnh mới xuất hiện ngày càng nhiều và giá các dịch vụ y tế ngày một cao do áp dụng các giải pháp kỹ thuật hiện đại với các công cụ và sinh phẩm đắt tiền, nên ngân sách quốc gia cho lĩnh vực này cũng tăng theo. Hiện nay, hầu như không nhà nước nào lại dùng ngân sách bao cấp triệt để cho y tế như trước, mà phải huy động sự đóng góp của người dân. Nhưng nếu huy động người dân đóng góp theo kiểu người bệnh được chữa đến đâu, thì họ hoặc người nhà của họ dùng tiền túi của mình trả tiền đến đấy (trả tiền sau điều trị hay theo kiểu tiền trao cháo múc) như cách thu tiền viện phí trực tiếp tại BV- mà ta đang áp dụng- thì người ốm và gia đình họ, nhất là người nghèo sẽ bị nghèo hơn; thậm chí tầng lớp trung lưu cũng có thể rơi vào cảnh nghèo…

Nói cách khác, cách huy động ấy là “cạm bẫy” của sự đói nghèo. Do đó, người ta tìm ra cách “trả tiền trước”, nghĩa là mọi người mặc dù đang khỏe cũng phải dành một khoản thu nhập hàng tháng với một tỉ lệ nhất định nộp vào quỹ BHYT. Nhờ vậy, cá nhân và gia đình người bệnh sẽ không rơi vào cảnh vay mướn tiền chữa bệnh và thoát nghèo đói; đồng thời cũng là cách để tạo ra nguồn thu quan trọng cho y tế.


Cần nhớ rằng, khi một quốc gia có tỉ trọng tiền thu của y tế trực tiếp từ tiền túi người bệnh hay gia đình họ chiếm từ 50% trở lên so với tổng số nguồn thu của y tế (NSNN + BHYT + thu trực tiếp), thì nền y tế của quốc gia ấy chắc chắn sẽ không công bằng, dễ dẫn đến mất an sinh xã hội. Ở nước ta, tỉ lệ này hiện là khoảng 45%-50%. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các quốc gia nên giữ tỉ trọng này dưới 30%.


* Để vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, thì công tác tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng. Theo ông, hiện nay công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT đã đáp ứng được yêu cầu chưa? Chúng ta cần phải làm gì để công tác này thực sự hiệu quả?


- Công tác tuyên truyền về BHXH và BHYT trong thời gian qua đã có nhiều cải tiến cả về nội dung lẫn hình thức. Do vậy, tỉ lệ tham gia các hình thức bảo hiểm này ngày một tăng. Tuy nhiên, nội dung tuyên truyền, nhất là kỹ năng tuyên truyền vẫn còn một số hạn chế. Nội dung tuyên truyền chưa toát lên lý lẽ để người dân dễ hiểu về tầm quan trọng và ý nghĩa của BHXH, BHYT. Chúng ta phải thừa nhận rằng, một bộ phận người dân có tâm lý ỷ lại, dựa vào xã hội. Mặt khác, tâm lý chủ quan cũng rất phổ biến, nhiều người luôn nghĩ rằng bệnh tật khó đến với mình; tuổi già còn xa mới tới và đặc biệt là tâm lý lúc nào ốm đau đến thì hẵng hay. Những tâm lý này cần được phê phán, nhưng cần nói sao để người dân nghe và hiểu mới là quan trọng.


Trong công tác BHXH, BHYT cũng cần xây dựng một đội ngũ cán bộ tuyên truyền có kỹ năng tốt. Về nội dung tuyên truyền, chúng ta đã chuẩn bị, nhưng còn chung chung, chủ yếu mang tính kêu gọi, hô hào hơn là làm rõ ý nghĩa thiết thân đến cuộc sống cá nhân để họ phải suy ngẫm và hành động. Phải làm sao để người dân hiểu ý nghĩa của việc đùm bọc nhau trong hoạt động BHXH, BHYT; thấy được trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng. Nguyên tắc của BHXH, BHYT là “có đóng có hưởng”; vì vậy những ai tham gia thì người đó mới được hưởng, nếu không tham gia thì không được hưởng- điều này làm cho BHXH, BHYT khác với dạng thức hỗ trợ xã hội khác áp dụng với những người bị rủi ro do thiên tai và một số rủi ro khẩn cấp khác.


Việc người dân cứ đến khi ốm đau mới tham gia BHYT, chính là do người ta không hiểu nguyên tắc “có đóng có hưởng” này. Vì thế, trong tuyên truyền cần lấy những trường hợp cụ thể về các trường hợp cao tuổi, thất nghiệp hoặc ốm đau ngay tại từng địa phương mà đã vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống nhờ sự hỗ trợ của BHXH, BHYT. Đây là cách tuyên truyền hữu hiệu, vì khi người ta trông thấy hoàn cảnh và kinh nghiệm của người khác thì sẽ liên hệ với mình. Ông cha ta đã dạy “Trông người mà nghĩ đến ta” cũng có nghĩa như vậy.


Bên cạnh đó, cần nhấn mạnh đến vai trò của đội ngũ thầy thuốc trong công tác tuyên truyền. Bản thân ngành Y tế cũng phải coi trọng việc này, vì một nền y tế tốt không chỉ được thể hiện bằng KCB tốt, mà còn thể hiện bằng những giải pháp tài chính y tế giúp người dân không bị nghèo hóa. Ở nước ta, nhiều người mới chỉ chú trọng đến tiêu chí đầu… Đồng thời, các cấp ủy đảng tại địa phương cần chỉ đạo các cơ quan phối kết hợp với cơ quan BHXH cũng như cơ quan báo chí để tuyền truyền các nội dung mới của Luật BHXH, Luật BHYT.


* Để chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống và góp phần bảo đảm an sinh xã hội của quốc gia, theo ông, cần phải thực hiện những giải pháp nào?


- Về phía cơ quan BHXH, cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện CCHC theo hướng tạo thuận lợi cho việc sử dụng, chi trả các chế độ, giảm thiểu những TTHC gây phiền hà cho người bệnh. Việc này rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến niềm tin của người dân, bởi khi bị ốm đau người bệnh thường mong mỏi nhanh chóng được KCB và khỏi bệnh. Mọi thủ tục gây phiền hà và làm chậm trễ quá trình cứu chữa sẽ làm cho người bệnh nói riêng và người dân nói chung mất đi sự tin tưởng vào chính sách. Luật BHXH và Luật BHYT đã có những bổ sung nhằm quan tâm hơn đến trách nhiệm và quyền lợi của người tham gia, nhưng trong quá trình thực hiện lại xuất hiện những bất cập mới; vì vậy, cơ quan BHXH cần kịp thời phát hiện để bổ sung, khắc phục.


Với cơ quan y tế, việc coi trọng và đề cao chất lượng dịch vụ KCB BHYT là hết sức cần thiết, giúp người dân thấy được lợi ích thiết thân của việc tham gia BHYT. Bản thân ngành Y tế phải coi BHYT không chỉ là nguồn tiền quan trọng đóng góp cho chi tiêu y tế, mà còn là công cụ để điều hòa sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần ổn định an sinh xã hội. Bởi vậy, các cấp ủy đảng trong các đơn vị thuộc ngành Y tế phải chú trọng giáo dục để đội ngũ thầy thuốc cũng có trách nhiệm tuyên truyền và bảo đảm chất lượng KCB BHYT.


Với các chủ DN, hiện tượng nợ đọng BHXH, BHYT hiện còn khá phổ biến; tình trạng trốn đóng BHXH, BHYT còn nhiều. Một trong những điểm mới quan trọng của Luật BHXH 2014 là tăng cường quyền và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong giám sát thực thi pháp luật và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ. Tuy vậy, nhiều nơi chưa quan tâm đến thực hiện các điều luật này và vai trò của Công đoàn cũng chưa được phát huy đầy đủ.


Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng lạm dụng và trục lợi BHXH, BHYT. Đáng lưu ý, do nhận thức hạn chế cũng như vẫn còn những lỗ hổng trong quản lý đã làm cho một số người dễ lợi dụng và lách luật. Do đó, ngành BHXH và ngành Y tế cần phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm khắc những hiện tượng này. Các phương tiện thông tin đại chúng cần lên án những hiện tượng này, coi đó là biểu hiện của tham ô, tham nhũng và lãng phí. Bên cạnh đó, tăng cường áp dụng những giải pháp CNTT nhằm minh bạch hóa việc sử dụng và cấp phát BHYT.


* Trân trọng cảm ơn ông!


nguồn:http://baohiemxahoi.gov.vn