Sẽ đưa hoạt động tiêm chủng vào bảo hiểm y tế
2044 lượt

Sẽ đưa hoạt động tiêm chủng vào bảo hiểm y tế


Là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong chuyến công tác tại các viện trực thuộc bộ Y tế để đánh giá, chỉ đạo sâu sát hơn.

Các cơ sở được thăm bao gồm: viện Pasteur, viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM. Đến thăm viện Pasteur, Bộ trưởng bộ Y tế cho rằng cần đầu tư thêm cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Báo cáo tình hình cụ thể với Bộ trưởng, PGS.TS Phan Trọng Lân , Viện trưởng viện Pasteur cho rằng, những năm qua, hoạt động sản xuất của viện đều tăng trưởng, thu nhập cán bộ công nhân viên cũng tăng lên đáng kể. Thu nhập bình quân năm 2016 của người lao động tại viện là hơn 16 triệu đồng.


Bộ trưởng bộ Y tế hỏi thăm người dân tiêm ngừa (Ảnh: Nguoiduatin.vn)

Tuy nhiên, với mức thu nhập như hiện nay, viện vẫn chưa đủ tiêu chí chuyển sang tự chủ hoàn toàn kinh phí hoạt động thường xuyên, do mức doanh thu và lợi nhuận trước thuế chưa đảm bảo ổn định đời sống cán bộ.

Với hai nhiệm vụ chuyên môn là kiểm soát dịch bệnh và nghiên cứu khoa học nên viện cần sự quan tâm đầu tư, cấp ngân sách nhà nước để hoạt động thường xuyên.

Đến thăm khu tiêm chủng mở rộng tại viện, Bộ trưởng Y tế cho rằng cần đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tốt hơn cho người dân. Bộ trưởng tới hỏi thăm cụ thể từng trường hợp người dân đến tham gia tiêm chủng.

Bộ trưởng ân cần hỏi người dân về thời gian chờ đợi có lâu không, có nóng không và thái độ phục vụ của cán bộ nhân viên… Để phục vụ tốt hơn cho người dân, Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo viện cần lắp máy lạnh tại khu vực tiêm chủng để các bệnh nhân được mát hơn.


Bộ trưởng hỏi thăm một em bé tiêm ngừa tại viện Pasteur TP.HCM (Ảnh: Nguoiduatin.vn)

Thăm và làm việc tại trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, Bộ trưởng cho biết, khối y tế dự phòng cần phải nghĩ ra cách để tăng thu nhập cho người lao động chứ không thể trông chờ vào việc tăng lương, tăng phụ cấp từ ngân sách Nhà nước, phải đổi mới cơ chế, đẩy mạnh xã hội hóa, mở rộng dịch vụ để hợp tác công - tư. Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, sẽ đưa hoạt động tiêm chủng vào bảo hiểm y tế .
PV (Theo nguoiduatin.vn)